ข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ Application “หมอพร้อม” สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชัน ในฐานะบุคคลทั่วไป

ข้าพเจ้า ซึ่งเป็นบุคคลทั่วไป ตกลงใช้บริการ Application “หมอพร้อม” และบริการอื่นที่เกี่ยวเนื่องกัน ตามรายละเอียดการให้บริการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดย รับทราบ ยอมรับ และตกลงที่จะผูกพันและปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ ดังต่อไปนี้

  1. คำนิยาม

1.1 “แอปพลิเคชัน” หรือ “Application” หมอพร้อม หมายความว่า LINE Official Account “หมอพร้อม” และ Application “หมอพร้อม” ตลอดจนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ชุดคำสั่ง หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ ที่ต้องใช้หรืออาจใช้ร่วมกันหรือเกี่ยวเนื่องกันกับ application ดังกล่าว เพื่อการใช้บริการ “หมอพร้อม” ไม่ว่าจะใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต เว็บ หรือผ่านอุปกรณ์อื่นใดก็ตาม ทั้งนี้ ในกรณีที่  LINE Official Account “หมอพร้อม” และ Application “หมอพร้อม” ดังกล่าวเปลี่ยนชื่อเป็นอย่างอื่นหรือมีแอปพลิเคชันอื่นรวมอยู่ด้วย ให้หมายความรวมถึงแอปพลิเคชันนั้นด้วย

1.2 “บริการ หมอพร้อม” หมายความว่า บริการและคุณสมบัติต่าง ๆ ที่มีให้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชันในข้อกำหนดและเงื่อนไขฉบับนี้ ตลอดจนโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ ของหน่วยบริการที่ต้องใช้หรืออาจใช้ร่วมกันหรือเกี่ยวเนื่องกันกับแอปพลิเคชันดังกล่าว ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการให้บริการดูแลสุขภาพ หรือไม่เกี่ยวข้องกันก็ได้ ทั้งนี้ ให้หมายความรวมถึงบริการอื่นที่เกี่ยวเนื่องกันกับบริการ “หมอพร้อม” โดยตรง แม้จะดำเนินการโดยบุคคลหรือหน่วยงานอื่น เช่น การบริจาคให้แก่สถานพยาบาลของทางราชการหรือการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ด้วย

1.3 “หน่วยบริการ” หมายความว่า โรงพยาบาล สถานพยาบาลของทางราชการ สถานีอนามัยหรือที่เรียกชื่อเป็นอย่างอื่นแต่ปฏิบัติงานในลักษณะเดียวกัน และให้หมายความรวมถึงการให้บริการภายนอกสถานที่โดยหน่วยบริการ หรือการให้บริการโดยบุคคลหรือหน่วยงานอื่นที่ทำการแทนหรือภายใต้อาณัติของหน่วยบริการแห่งนั้น และยังหมายรวมถึง สถานพยาบาล ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ด้วย

1.4 “ผู้ขอใช้บริการ” หมายความว่า ผู้ใช้งาน แอปพลิเคชัน“หมอพร้อม” หรือผู้ป่วยหรือผู้รับบริการของหน่วยบริการที่ใช้บริการ “หมอพร้อม” และให้หมายความรวมถึงกรณีที่บิดามารดา ผู้ปกครอง คู่สมรส บุตร ผู้พิทักษ์ ผู้อนุบาล หรือบุคคลอื่นกระทำการแทน ในนาม หรือภายใต้อาณัติของผู้นั้นด้วย

1.5 “ธุรกรรม” หมายความว่า คำสั่งหรือการกระทำใด ๆ ที่ประสงค์จะให้เกิดผลอย่างใดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการใช้บริการ ผ่านแอปพลิเคชัน“หมอพร้อม” หรือการรับบริการของ หน่วยบริการ เช่น การนัดหมาย การแจ้งเตือนนัดหมาย การชำระค่าใช้จ่าย ตลอดจนการให้ข้อมูล การเรียกดูข้อมูล การเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูล และการลบข้อมูลใด ๆ ที่กระทำผ่านแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม”

1.6 “ข้อมูลส่วนบุคคล” หมายความว่า ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ขอใช้บริการซึ่งทำให้สามารถระบุตัวตนของผู้ขอใช้บริการได้ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ซึ่งรวมถึงข้อมูลทั่วไปของผู้ขอใช้บริการ ข้อมูลที่ใช้พิสูจน์ตัวตน ข้อมูลที่ใช้ยืนยันตัวตน ข้อมูลชีวมาตรหรือ biometrics (เช่น ลายนิ้วมือ ใบหน้า เป็นต้น หมายรวมถีง ข้อมูลส่วนบุคคลที่เกิดจากการใช้เทคนิคหรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการนำลักษณะเด่นทางกายภาพหรือทางพฤติกรรมของบุคคลมาใช้ ทำให้สามารถยืนยันตัวตนของบุคคลนั้น ที่ไม่เหมือนบุคคลอื่นได้ เช่น ข้อมูลภาพจำลองใบหน้า ข้อมูลจำลองม่านตา ข้อมูลจำลองลายนิ้วมือ) ข้อมูลสิทธิการรักษาพยาบาลหรือประกันสุขภาพ ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการชำระเงิน ข้อมูลการทำธุรกรรม ข้อมูลสุขภาพ ข้อมูลการได้รับวัคซีน และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นใดเกี่ยวกับผู้ขอใช้บริการ ทั้งนี้ ไม่รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ขอใช้บริการในกรณีที่ผู้ขอใช้บริการถึงแก่กรรม และไม่รวมถึงข้อมูลทางสถิติหรือข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวบุคคลที่เป็นเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลได้ ซึ่งไม่ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562

1.7 “ข้อมูลที่ใช้ยืนยันตัวตน” หมายความว่า ชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่าน (username and password), Personal Identification Number (PIN) หรือรหัสหรือข้อมูลอื่นใดที่ใช้สำหรับการพิสูจน์ตัวตน และยืนยันตัวตนในการเข้าถึงและใช้งานบริการ แอปพลิเคชัน“หมอพร้อม” ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยมิชอบโดยบุคคลอื่น ไม่ว่าจะถูกกำหนดโดยหน่วยบริการ หรือผู้ขอใช้บริการเป็นผู้กำหนดเองก็ตาม ตลอดจนข้อมูลที่ใช้ในการกู้คืนรหัสหรือข้อมูลดังกล่าว (ถ้ามี)

1.8 “อุปกรณ์การใช้งาน” หมายความว่า โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องมือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นใดที่ผู้ขอใช้บริการใช้เพื่อเข้าถึงและใช้งานบริการ แอปพลิเคชัน“หมอพร้อม”

2.การใช้งานแอปพลิเคชัน และบริการ แอปพลิเคชัน“หมอพร้อม”

2.1 ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่า ผู้ขอใช้บริการสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง แอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” บนอุปกรณ์การใช้งานเพื่อใช้บริการ “หมอพร้อม” ณ ขณะใดขณะหนึ่งได้เพียง 1 อุปกรณ์ (หรือตามที่หน่วยบริการกำหนดเป็นอย่างอื่น) เท่านั้น และหากมีการเข้าใช้บริการโดยอุปกรณ์จำนวนมากกว่าจำนวนที่กำหนดดังกล่าวในเวลาใกล้เคียงกัน ระบบของหน่วยบริการจะให้อุปกรณ์การใช้งานที่เข้ามาใช้บริการหลังสุด เป็นอุปกรณ์ที่ใช้บริการได้เพียงอุปกรณ์เดียวเท่านั้น เว้นแต่หน่วยบริการจะกำหนดเป็นอย่างอื่น

2.2 การเข้าใช้งานแอปพลิเคชันหรือบริการ “หมอพร้อม” แบ่งคุณสมบัติที่ให้บริการเป็น 2 ส่วนหลัก คือ 1) บริการสำหรับบุคคลทั่วไป และ 2) บริการสำหรับผู้ป่วยหรือผู้รับบริการของหน่วยบริการ โดยบริการสำหรับบุคคลทั่วไป เป็นบริการที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงและใช้งานคุณสมบัติทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยหรือผู้รับบริการของหน่วยบริการหรือไม่ก็ตาม โดยยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้งาน แอปพลิเคชัน ส่วนบริการสำหรับผู้ป่วยหรือผู้รับบริการของหน่วยบริการ จะเข้าถึงและใช้งานได้เมื่อผู้ขอใช้บริการได้สมัครเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน จากในแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” โดยตกลงยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ “หมอพร้อม” สำหรับการใช้งานในฐานะผู้รับบริการของหน่วยบริการ เป็นการเพิ่มเติมเรียบร้อยแล้ว และหน่วยบริการได้อนุญาตให้ใช้บริการ “หมอพร้อม” โดยผู้ขอใช้บริการต้องเข้าสู่ระบบ (log in) โดยใส่รหัสผ่านหรือข้อมูลที่ใช้ยืนยันตัวตนให้ถูกต้อง พร้อมทั้งปฏิบัติตามวิธีการและเงื่อนไขการใช้บริการที่หน่วยบริการกำหนดอย่างถูกต้องครบถ้วน

2.3 ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่า ทางหน่วยบริการจะถือว่า การใช้บริการ แอปพลิเคชัน“หมอพร้อม”ที่กระทำโดยบุคคลอื่น โดยใช้รหัสผ่าน และ/หรือข้อมูลที่ใช้ยืนยันตัวตนของผู้ขอใช้บริการ เพื่อเข้าถึงบริการของผู้ขอใช้บริการ หรือการใช้บริการ “หมอพร้อม” ผ่านอุปกรณ์การใช้งานที่ได้ตั้งค่าให้บัญชีผู้ใช้ (user account) ของผู้ขอใช้บริการเข้าสู่ระบบ (log in) โดยอัตโนมัติและยังไม่ได้ออกจากระบบ (log out) เป็นการใช้บริการในนามและโดยความยินยอมของผู้ขอใช้บริการ และมีผลเสมือนหนึ่งผู้ขอใช้บริการกระทำด้วยตัวเอง โดยผู้ขอใช้บริการตกลงที่จะให้การกระทำดังกล่าวมีผลผูกพันผู้ขอใช้บริการในการใช้บริการกับหน่วยบริการ และหากเป็นกรณีที่มีค่าใช้จ่ายหรือความรับผิดทางแพ่งจากการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้น ผู้ขอใช้บริการตกลงรับผิดชอบค่าใช้จ่ายหรือความรับผิดนั้นเต็มจำนวน ทั้งนี้ เว้นแต่จะมีหลักฐานที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเกิดขึ้นโดยผู้ขอใช้บริการไม่รับรู้และไม่ยินยอม หรือเกิดจากความผิดพลาดของหน่วยบริการหรือเหตุสุดวิสัย

2.4 คุณสมบัติการใช้งานแอปพลิเคชัน“หมอพร้อม” ในส่วนของบริการสำหรับบุคคลทั่วไป ประกอบด้วยบริการซึ่งผู้ขอใช้บริการสามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง (ยกเว้นกรณีที่ผู้พัฒนา Application หรือหน่วยบริการ หยุดให้บริการเป็นการชั่วคราวเพื่อบำรุงรักษาระบบหรือกรณีเกิดเหตุขัดข้อง หรือกรณีอื่นๆ) ตามวิธีการและเงื่อนไขที่กำหนดเพิ่มเติมภายในแอปพลิเคชันหรือในการรับบริการของหน่วยบริการ (ถ้ามี) ทั้งนี้ หน่วยบริการอาจเพิ่มเติมคุณสมบัติอื่น หรือเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกคุณสมบัติเหล่านี้ได้ในอนาคต ประกอบด้วยรายการดังนี้

(1) การใช้แชทบอต (chatbot) แผนที่นำทาง โดยผู้ขอใช้บริการสามารถค้นหาและแสดงสถานที่ต่าง ๆ บนแผนที่ เช่น ค้นหาหน่วยบริการตรวจโควิด 19 ค้นหาโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน คลินิก ร้านขายยา เป็นต้น และให้แอปพลิเคชันช่วยนำทางไปยังสถานที่ที่ต้องการได้

(2) การแสดงข้อมูลทั่วไปของหน่วยบริการ โดยผู้ขอใช้บริการสามารถเรียกดูและค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องผ่านเมนูบริการพิเศษ ได้

(3) การเสนอข้อมูล ความรู้และข่าวสารประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ โดยผู้ขอใช้บริการสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลความรู้และข่าวสารประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่ “หมอพร้อม” และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำ

 

2.5 ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่า การทำธุรกรรม หรือการกระทำใด ๆ ผ่าน แอปพลิเคชัน“หมอพร้อม” ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานคุณสมบัติใดก็ตาม ตามวิธีการและเงื่อนไขที่หน่วยบริการกำหนด ให้ถือว่าถูกต้องสมบูรณ์และมีผลผูกพันผู้ขอใช้บริการโดยถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

2.6 ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่า สำหรับบริการบางอย่างที่เป็นส่วนหนึ่งของบริการ “หมอพร้อม” หน่วยบริการอาจนำข้อความหรือข้อมูลมาจากบุคคลหรือหน่วยงานภายนอก หรือหน่วยบริการได้เชื่อมต่อระบบสารสนเทศของหน่วยบริการกับระบบสารสนเทศของบุคคลหรือหน่วยงานภายนอก หน่วยบริการจึงไม่สามารถรับรองความถูกต้องสมบูรณ์ของข้อความหรือข้อมูลดังกล่าวได้ นอกจากนี้ หน่วยบริการไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ได้ให้การรับรองหรือรับประกันใด ๆ เกี่ยวกับสินค้า บริการ ข้อเสนอ รายการส่งเสริมการขาย และ/หรือสิทธิประโยชน์ใด ๆ ที่ผลิตและ/หรือให้บริการโดยบุคคลหรือหน่วยงานภายนอก และหน่วยบริการ ไม่มีความรับผิดต่อผู้ขอใช้บริการหรือบุคคลใด ๆ ในความเสียหายใด ๆ จากการนำข้อความหรือข้อมูลดังกล่าวไปใช้ และ/หรือเหตุอื่นใดอันเกิดขึ้นจากสินค้าหรือบริการใด ๆ ของบุคคลหรือหน่วยงานอื่นทั้งสิ้น

2.7 ผู้ขอใช้บริการตกลงและยอมรับว่า การใช้งานแอปพลิเคชัน“หมอพร้อม” และบริการ “หมอพร้อม” เป็นบริการเสริมของทางหน่วยบริการ ไม่สามารถใช้ทดแทนการให้บริการดูแลสุขภาพที่หน่วยบริการโดยตรงได้ และไม่ใช่ช่องทางการขอรับบริการในกรณีฉุกเฉินหรือเร่งด่วน หน่วยบริการไม่มีความรับผิดในความเสียหายหรือเหตุขัดข้องใด ๆ อันเนื่องมาจากการใช้งานแอปพลิเคชันนี้ และ/หรือบริการ “หมอพร้อม” ไม่ว่าด้วยเหตุสุดวิสัย เหตุที่อยู่นอกเหนือความควบคุมของหน่วยบริการ ข้อขัดข้องหรือบกพร่องของระบบ ข้อผิดพลาดในการดำเนินงานของบุคลากรหรือผู้รับจ้างของหน่วยบริการหรือบุคคลอื่น หรือเหตุอื่นใด

2.8 หน่วยบริการมีสิทธิที่จะไม่ให้บริการ หรือเปลี่ยนแปลง ระงับ หรือยกเลิกการให้บริการ  “หมอพร้อม” หรือคุณสมบัติการใช้งานแอปพลิเคชันบางส่วนหรือทั้งหมดเมื่อใดก็ได้ โดยในกรณีการระงับหรือยกเลิกการให้บริการ “หมอพร้อม” ทั้งหมด จะแจ้งให้ผู้ขอใช้บริการทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 30 วัน เว้นแต่จะเป็นเหตุสุดวิสัยหรือมีความจำเป็นเร่งด่วน จะแจ้งล่วงหน้าโดยเร็วที่สุด

2.9 ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่า เท่าที่กฎหมายที่เกี่ยวข้องจะอนุญาต การใช้งานแอปพลิเคชันและการให้บริการ “หมอพร้อม” ของหน่วยบริการ เป็นความเสี่ยงของผู้ขอใช้บริการแต่เพียงฝ่ายเดียว แอปพลิเคชันและการให้บริการ “หมอพร้อม”ถูกจัดทำขึ้น “ตามสภาพ” (as-is) และ “ตามที่มี” (as available) โดยอาจมีข้อบกพร่องทั้งหมดรวมอยู่ด้วย ทางหน่วยบริการไม่มีการรับประกันใด ๆ ในส่วนที่เกี่ยวกับแอปพลิเคชันและบริการ“หมอพร้อม”ไม่ว่าโดยชัดแจ้ง โดยปริยาย หรือตามกฎหมาย ซึ่งรวมถึงโดยไม่จำกัดเฉพาะการรับประกันโดยปริยาย และ/หรือสภาพที่เหมาะสมแก่การวางตลาด คุณภาพที่น่าพึงพอใจ ความเหมาะกับวัตถุประสงค์เฉพาะอย่าง ความถูกต้องเที่ยงตรงหรือแม่นยำ และการไม่ละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น

2.10 ผู้ขอใช้บริการรับทราบและยอมรับว่า คุณสมบัติบางอย่างของแอปพลิเคชันและการให้บริการ “หมอพร้อม” ของหน่วยบริการ อาจไม่ถูกต้องครบถ้วนโดยสมบูรณ์ หรืออาจไม่เที่ยงตรงหรือแม่นยำ ตามข้อจำกัดต่างๆ เช่น ความแรงของสัญญาณ สัญญาณรบกวน คุณสมบัติของอุปกรณ์ที่ใช้ ข้อจำกัดทางเทคนิค หรือข้อจำกัดอื่นที่ส่งผลต่อความถูกต้อง เที่ยงตรง แม่นยำ หรือคงเส้นคงวาของการระบุตำแหน่งได้ จึงเป็นการใช้งานที่หน่วยบริการไม่สามารถรับประกันความเสียหายหรือปัญหาที่เกิดขึ้นได้

  • ข้อมูลส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัว

3.1 ในการใช้บริการ “หมอพร้อม” ของผู้ขอใช้บริการ ในส่วนของบริการสำหรับบุคคลทั่วไป ผู้ขอใช้บริการรับทราบว่า อาจมีบางบริการที่หน่วยบริการจำเป็นต้องเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ขอใช้บริการ เท่าที่จำเป็น ซึ่งข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวอาจรวมถึงข้อมูลทั่วไปของผู้ขอใช้บริการ และข้อมูลสุขภาพของบุคคล(Vital Interest)เพื่อป้องกัน หรือระงับอันตรายต่อชีวิต ร่างกายหรือสุขภาพของบุคคล ในระบบของ “หมอพร้อม” และระบบสารสนเทศอื่นที่เกี่ยวข้องของหน่วยบริการ และยังหมายรวมถึงระบบของผู้ให้บริการอื่นที่เกี่ยวเนื่องกัน นอกจากนี้ ผู้ขอใช้บริการยอมรับให้หน่วยบริการติดต่อสื่อสารกับผู้ขอใช้บริการหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ขอใช้บริการเท่าที่จำเป็น เพื่อการตรวจสอบยืนยันตัวตน สอบถามข้อมูล ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการบริการ หรือสนับสนุนการรับบริการของผู้ขอใช้บริการผ่านทางโทรศัพท์, ข้อความสั้น (SMS), จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (E-mail) หรือวิธีการอื่นใดที่หน่วยบริการกำหนดและผู้ขอใช้บริการได้ให้ไว้กับหน่วยบริการก่อนหน้านี้ หรือผ่านบริการ “หมอพร้อม”ทั้งนี้ เพื่อให้หน่วยบริการ สามารถให้บริการ “หมอพร้อม” แก่ผู้ขอใช้บริการได้ตามข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการฉบับนี้และข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการอื่น ๆ สำหรับบริการ “หมอพร้อม” โดยถือเป็นการดำเนินการเพื่อปฏิบัติตามสัญญาซึ่งผู้ขอใช้บริการเป็นคู่สัญญา หรือเพื่อดำเนินการตามคำขอของผู้ขอใช้บริการก่อนเข้าทำสัญญา ตามมาตรา 24 (3) แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562

3.2 นอกจากข้อ 3.1 หน่วยบริการ อาจจำเป็นจะต้องเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลในระบบของ “หมอพร้อม” ในความควบคุมดูแลของหน่วยบริการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถให้บริการ “หมอพร้อม” ในส่วนของบริการสำหรับบุคคลทั่วไป และบริการอื่นที่เกี่ยวเนื่องกัน แก่ผู้ขอใช้บริการ สำหรับการให้บริการดูแลสุขภาพของหน่วยบริการได้อย่างเต็มที่ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวอาจรวมถึงข้อมูลสุขภาพของผู้ขอใช้บริการ เช่น หมู่เลือด ประวัติการแพ้ยา/อาหาร/อื่น ๆ เป็นต้น และในบางกรณีอาจรวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ ความเชื่อในลัทธิ ศาสนาหรือปรัชญา หรือข้อมูลอื่นใดซึ่งกระทบต่อผู้ขอใช้บริการในทำนองเดียวกันตามที่คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลประกาศกำหนดด้วย หากหน่วยบริการเห็นว่าข้อมูลดังกล่าวเกี่ยวข้องกับสุขภาพ หรือมีความสำคัญและจำเป็นกับการรับบริการดูแลสุขภาพของผู้ขอใช้บริการ และจำเป็นต้องเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวผ่านบริการ “หมอพร้อม” เพื่อประโยชน์ในการให้บริการดูแลสุขภาพแก่ผู้ขอรับบริการเอง เช่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบในการรับบริการสุขภาพตามมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยของหน่วยบริการ หรือเพื่อตรวจสอบยืนยันตัวตนของผู้ขอใช้บริการ เป็นต้น เพื่อให้การให้บริการ “หมอพร้อม” ของหน่วยบริการ แก่ผู้ขอใช้บริการสามารถดำเนินการได้ ถือเป็นการดำเนินการเพื่อปฏิบัติตามสัญญา ซึ่งผู้ขอใช้บริการเป็นคู่สัญญา ตามมาตรา 24 (3) หรือเป็นการจำเป็นในการปฏิบัติตามกฎหมายเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์เกี่ยวกับเวชศาสตร์ป้องกันหรืออาชีวเวชศาสตร์ การประเมินความสามารถในการทำงานของลูกจ้าง การวินิจฉัยโรคทางการแพทย์ การให้บริการด้านสุขภาพหรือด้านสังคม การรักษาทางการแพทย์ การจัดการด้านสุขภาพ หรือระบบและการให้บริการด้านสังคมสงเคราะห์ หรือเป็นการปฏิบัติตามสัญญาระหว่างเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลกับผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ ตามมาตรา 26 (5) (ก) หรือเป็นการจำเป็นในการปฏิบัติตามกฎหมายเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการคุ้มครองแรงงาน การประกันสังคม หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลของผู้มีสิทธิตามกฎหมาย การคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หรือการคุ้มครองทางสังคม ซึ่งการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลเป็นสิ่งจำเป็นในการปฏิบัติตามสิทธิหรือหน้าที่ของผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลหรือเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล ตามมาตรา 26 (5) (ค) แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 แล้วแต่กรณี

3.3 ผู้ขอใช้บริการรับทราบและตกลงให้ความยอมรับให้โรงพยาบาลติดต่อสื่อสารกับผู้ขอใช้บริการหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ขอใช้บริการผ่านทางโทรศัพท์, ข้อความสั้น (SMS), จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (E-mail) หรือวิธีการอื่นใดที่หน่วยบริการกำหนดและผู้ขอใช้บริการได้ให้ไว้กับหน่วยบริการก่อนหน้านี้หรือในการใช้บริการ “หมอพร้อม” เพื่อประโยชน์ในการใช้งานหรือการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับบริการ “หมอพร้อม” รวมทั้ง ตกลงยอมรับให้หน่วยบริการแสดงข้อความแจ้งเตือน สื่อสาร หรือประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับบริการ “หมอพร้อม” หรือบริการ หรือข่าวสารอื่นๆภายในแอปพลิเคชัน และโดยการส่ง Notification หรือ Alert หรือข้อความในทำนองเดียวกันผ่านอุปกรณ์การใช้งาน

3.4 ในกรณีที่ผู้ขอใช้บริการประสงค์จะใช้บริการสำหรับผู้ป่วยหรือผู้รับบริการของโรงพยาบาล (ซึ่งต้องสมัครเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” นอกเหนือจากบริการสำหรับบุคคลทั่วไป ผู้ขอใช้บริการจะต้องตกลงยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ “หมอพร้อม” สำหรับการใช้งานในฐานะผู้รับบริการของหน่วยบริการ โดยกระทำผ่านแอปพลิเคชันด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ และอาจต้องลงนามตกลงยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการเป็นลายลักษณ์อักษรกับหน่วยบริการเป็นการเพิ่มเติม (เว้นแต่จะได้ตกลงยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการดังกล่าวไปก่อนแล้ว) ทั้งนี้ ตามวิธีการและเงื่อนไขที่หน่วยบริการกำหนด ซึ่งอาจมีเงื่อนไขการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล และการแจ้งรายละเอียดในการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลให้เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลทราบ เพิ่มเติมหรือแตกต่างจากในข้อกำหนดและเงื่อนไขฉบับนี้ โดยเฉพาะรายละเอียดเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นข้อมูลสุขภาพของผู้ขอใช้บริการ

3.5 ผู้ขอใช้บริการรับทราบและยอมรับว่า หากผู้ขอใช้บริการประสงค์จะขอยกเลิกการใช้บริการ “หมอพร้อม” ผู้ขอใช้บริการสามารถแจ้งความประสงค์กับหน่วยบริการได้ตามวิธีการและเงื่อนไขที่หน่วยบริการกำหนด โดยถือเป็นการระงับและยกเลิกการให้บริการ “หมอพร้อม” ตามข้อกำหนดและเงื่อนไขฉบับนี้ และมีผลหลังจากหน่วยบริการดำเนินการตามความประสงค์เสร็จสิ้น แต่การขอยกเลิกการใช้บริการ “หมอพร้อม” ดังกล่าว ไม่ส่งผลกระทบต่อการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่ดำเนินการไปแล้วโดยชอบ และหน้าที่ความรับผิดชอบ ตลอดจนค่าใช้จ่ายคงค้างที่ผู้ขอใช้บริการยังคงมีต่อหน่วยบริการยังคงมีผลผูกพันต่อไป ทั้งนี้ การขอยกเลิกการใช้บริการ “หมอพร้อม” อาจส่งผลต่อการอำนวยความสะดวก ความรวดเร็วในการรับบริการ และการรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการเข้ารับบริการ แต่ไม่มีผลต่อการเข้าถึงและมาตรฐานการให้บริการดูแลสุขภาพของหน่วยบริการ หรือความสัมพันธ์อื่นระหว่างหน่วยบริการในฐานะผู้ให้บริการกับผู้ขอใช้บริการในฐานะผู้ป่วยหรือผู้รับบริการของหน่วยบริการแต่อย่างใด

3.6 ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมในการใช้บริการ “หมอพร้อม” นี้ อาจถูกเปิดเผยแก่บุคคลหรือหน่วยงานดังนี้

(1) ผู้ให้บริการคลาวด์ ผู้ดูแลระบบสารสนเทศ และผู้พัฒนาแอปพลิเคชันและระบบสารสนเทศที่เกี่ยวข้อง ในฐานะผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งรวมถึงธนาคารกสิกรไทย จำกัด ในฐานะผู้สนับสนุนแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” (ข้อมูลที่ธนาคารกสิกรไทย จำกัด เข้าถึงได้ เฉพาะข้อมูลทั่วไป และข้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงิน ภายในแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” โดยตรงเท่านั้น โดยไม่มีข้อมูลสุขภาพอื่น) ทั้งนี้ ภายใต้การกำกับและเงื่อนไขการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่หน่วยบริการในฐานะผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลกำหนด โดยไม่มีการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ขอใช้บริการเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจของผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับความยินยอมโดยชัดแจ้งจากผู้ขอใช้บริการในฐานะเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล

(2) ผู้ให้บริการที่เกี่ยวเนื่องกับการใช้บริการ “หมอพร้อม” ของหน่วยบริการโดยตรง เช่น การชำระค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารพาณิชย์หรือผู้ให้บริการบัตรเครดิต เป็นต้น

(3) สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานประกันสังคม กรมบัญชีกลาง หรือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวกับการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลตามสิทธิหรือสวัสดิการการรักษาพยาบาลหรือการประกันสุขภาพ ทั้งนี้ เฉพาะกรณีที่เกี่ยวกับการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่กฎหมายกำหนดหรือผู้ขอใช้บริการยินยอม

(4) ศาล พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ และหน่วยงานที่มีหน้าที่และอำนาจตามกฎหมายในการตรวจสอบ เรียกข้อมูล เข้าถึงข้อมูล หรือสั่งให้หน่วยบริการเปิดเผยข้อมูล

(5) หน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ดำเนินภารกิจเพื่อประโยชน์สาธารณะ เช่น สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ เฉพาะกรณีที่มีความจำเป็นและเป็นไปตามกฎหมาย

(6) กระทรวงสาธารณสุข เฉพาะกรณีที่มีเหตุจำเป็น เช่น การสอบข้อเท็จจริง การสอบสวนทางวินัย และการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินงานให้ผู้มีหน้าที่และอำนาจ

 

3.7 ผู้ขอใช้บริการมีสิทธิต่อไปนี้ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562

(1) สิทธิขอเข้าถึงและขอรับสำเนาข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวกับตนซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยบริการ หรือขอให้เปิดเผยถึงการได้มาซึ่งข้อมูลส่วนบุคคลที่ตนไม่ได้ให้ความยินยอม ตามมาตรา 30

(2) สิทธิขอรับข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวกับตนจากหน่วยบริการได้ ในกรณีที่หน่วยบริการได้ทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลนั้นอยู่ในรูปแบบที่สามารถอ่านหรือใช้งานโดยทั่วไปได้ด้วยเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ทำงานได้โดยอัตโนมัติและสามารถใช้หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลได้ด้วยวิธีการอัตโนมัติ รวมทั้งขอให้ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลส่งหรือโอนข้อมูลส่วนบุคคลในรูปแบบดังกล่าวไปยังผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลอื่นเมื่อสามารถทำได้ด้วยวิธีการอัตโนมัติ และสิทธิขอรับข้อมูลส่วนบุคคลที่หน่วยบริการ ส่งหรือโอนข้อมูลส่วนบุคคลในรูปแบบดังกล่าวไปยังผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลอื่นโดยตรง เว้นแต่โดยสภาพทางเทคนิคไม่สามารถทำได้ ตามมาตรา 31

(3) สิทธิคัดค้านการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวกับตนเมื่อใดก็ได้ ตามมาตรา 32

(4) สิทธิขอให้หน่วยบริการดำเนินการลบหรือทำลาย หรือทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวบุคคลที่เป็นเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลได้ ตามมาตรา 33

(5) สิทธิขอให้ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลระงับการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลได้ ตามมาตรา 34

(6) สิทธิในการร้องขอให้หน่วยบริการดำเนินการให้ข้อมูลส่วนบุคคลถูกต้อง เป็นปัจจุบัน สมบูรณ์ และไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ตามมาตรา 36

(7) สิทธิร้องเรียนในกรณีที่หน่วยบริการ รวมทั้งบุคลากร/ลูกจ้างหรือผู้รับจ้างของหน่วยบริการ ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562

4.ข้อกำหนดและเงื่อนไขอื่น ๆ

4.1 ในการตกลงหรือยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการฉบับนี้ ท่านยืนยันว่า ท่านคือผู้ขอใช้บริการแอปพลิเคชันนี้เอง หรือเป็นผู้มีอำนาจกระทำการแทนบุคคลดังกล่าวที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งได้กระทำการแทนเพื่อประโยชน์และวัตถุประสงค์ของการใช้งานของผู้ที่ท่านกระทำการแทน ทั้งนี้ ในกรณีที่กระทำการแทน หากผู้นั้นอยู่ในวิสัยที่สามารถรับรู้ ทำความเข้าใจ และตัดสินใจเกี่ยวกับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ “หมอพร้อม” ฉบับนี้ได้ ท่านยืนยันว่าท่านได้ให้ข้อมูลและอธิบายให้ผู้นั้นเข้าใจตลอดจนตกลงและให้ความยินยอมในการกระทำการแทนผู้นั้นแล้ว เท่าที่จะสามารถกระทำได้

4.2 นอกเหนือจากการตกลงหรือยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขฉบับนี้ หากผู้ขอใช้บริการประสงค์จะใช้บริการสำหรับผู้ป่วยหรือผู้รับบริการของหน่วยบริการ (ซึ่งต้องสมัครเข้าใช้งานแอปพลิเคชันจากในแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม”) ผู้ขอใช้บริการอาจต้องลงนามตกลงยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการเป็นลายลักษณ์อักษรกับหน่วยบริการเป็นการเพิ่มเติมด้วย (เว้นแต่จะได้ลงนามตกลงยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการดังกล่าวเป็นลายลักษณ์อักษรไปก่อนแล้ว) ทั้งนี้ ตามวิธีการและเงื่อนไขที่หน่วยบริการกำหนด อนึ่ง ในกรณีที่ผู้ขอใช้บริการยังไม่ได้สมัครเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน หรือยังไม่ได้ลงนามตกลงยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการเป็นลายลักษณ์อักษรกับหน่วยบริการ หรือได้รับยกเว้นการตกลงยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการเป็นลายลักษณ์อักษรดังกล่าวจากหน่วยบริการ ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่า เหตุดังกล่าวไม่ได้ทำให้การตกลงหรือการยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการฉบับนี้ และข้อกำหนดและเงื่อนไขอื่นในแอปพลิเคชันหรือในการใช้บริการ “หมอพร้อม” (ถ้ามี) ที่กระทำผ่านวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย เป็นโมฆะ หรือสิ้นผลไปแต่อย่างใด การตกลงหรือการยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขดังกล่าวที่กระทำผ่านวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ มีผลถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ ทั้งนี้ จนกว่าจะถูกยกเลิกหรือแก้ไขเพิ่มเติมในภายหลัง

4.3 ผู้ขอใช้บริการยินยอมให้การตกลงหรือการยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการฉบับนี้ และข้อกำหนดและเงื่อนไขอื่นในแอปพลิเคชันหรือในการใช้บริการ“หมอพร้อม” (ถ้ามี) เป็นการแสดงเจตนาโดยผู้ขอใช้บริการ และมีผลผูกพันผู้ขอใช้บริการเสมือนหนึ่งผู้ขอใช้บริการลงนามในเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรด้วยตัวเอง ทั้งนี้ ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่า หน่วยบริการอาจแก้ไข เพิ่มเติม หรือยกเลิกข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการได้ตามแต่จะเห็นสมควร โดยจะแจ้งให้ผู้ขอใช้บริการทราบผ่านแอปพลิเคชัน และ/หรือโดยวิธีการอื่นใดที่เหมาะสม ซึ่งหากผู้ขอใช้บริการไม่ตกลงหรือยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขดังกล่าว ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ผู้ขอใช้บริการอาจไม่สามารถใช้บริการ “หมอพร้อม” บางส่วนหรือทั้งหมดต่อไปได้ หรืออาจถูกระงับการให้บริการ “หมอพร้อม” และหน่วยบริการจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น

4.4 ในกรณีที่ผู้ขอใช้บริการ “หมอพร้อม” ได้เคยตกลงหรือยอมรับในข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ “MOPH Connect” สำหรับการใช้งานในฐานะผู้รับบริการของหน่วยบริการที่กระทำผ่านวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้ความตกลงหรือการยอมรับนั้นยังมีผลใช้บังคับต่อไป เท่าที่ไม่ขัดหรือแย้งกับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ “หมอพร้อม” ฉบับนี้ จนกว่าจะถูกยกเลิกหรือแก้ไขเพิ่มเติม

4.5 ในกรณีที่ข้อกำหนดและเงื่อนไขฉบับนี้ ขัดหรือแย้งกับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ “หมอพร้อม” ที่ผู้ขอใช้บริการทำกับหน่วยบริการเป็นลายลักษณ์อักษร หรือขัดหรือแย้งกับข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการอื่นในแอปพลิเคชันหรือในการใช้บริการ “หมอพร้อม” ผู้ขอใช้บริการยอมรับให้ใช้ตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่มีการตกลงหรือยอมรับล่าสุดเฉพาะในส่วนที่ขัดหรือแย้งกัน ส่วนข้อกำหนดและเงื่อนไขอื่น ๆ ให้ยังมีผลผูกพันอยู่ต่อไป เว้นแต่จะกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น นอกจากนี้ ในกรณีที่ข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการในส่วนใดที่สิ้นผลหรือไม่สามารถบังคับใช้ได้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่าเหตุดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อการมีผลผูกพันของข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการในส่วนอื่น

4.6 ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่า เท่าที่กฎหมายที่เกี่ยวข้องจะอนุญาต หน่วยบริการไม่รับรองว่าการให้บริการ “หมอพร้อม” และบริการอื่นที่เกี่ยวเนื่องกัน จะครอบคลุมและสามารถทำงานเชื่อมโยงกับผู้ให้บริการต่าง ๆ (เช่น ผู้ให้บริการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์) อย่างครบถ้วนและโดยสมบูรณ์ หรือจะแสดง/ประมวลผลข้อมูลอย่างถูกต้องครบถ้วนหรือปราศจากข้อผิดพลาดอย่างสิ้นเชิง การให้บริการอาจมีข้อจำกัดในส่วนหนึ่งส่วนใดหรือรูปแบบหนึ่งรูปแบบใดก็ได้ นอกจากนี้ หน่วยบริการไม่รับรองว่าการใช้งานแอปพลิเคชันนี้และการใช้บริการ “หมอพร้อม” จะไม่รบกวนการทำงานและไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อแอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์อื่น หรือข้อมูลหรือฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์การใช้งานหรือระบบอื่นใด

4.7 ผู้ขอใช้บริการยอมรับว่า เว้นแต่จะกำหนดไว้เป็นอย่างอื่นโดยชัดแจ้ง หน่วยบริการ และ/หรือบุคคลอื่น เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชันและบริการ “หมอพร้อม” และหน่วยบริการขอสงวนสิทธิ์นั้นในส่วนที่หน่วยบริการเป็นเจ้าของหรือได้รับอนุญาตให้นำมาใช้ โดยผู้ขอใช้บริการตกลงที่จะไม่ทำซ้ำ ดัดแปลง เผยแพร่ต่อสาธารณชน (ซึ่งรวมถึงการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หรือโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์) ให้เช่า จำหน่าย จ่ายแจก ลบหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลการบริหารสิทธิ (เช่น ลายน้ำ ข้อความ สัญลักษณ์ ภาพ หรือเสียงที่บ่งชี้ถึงผู้สร้างสรรค์ เจ้าของลิขสิทธิ์ หรือระยะเวลาและเงื่อนไขการใช้งานอันมีลิขสิทธิ์ ที่ติดอยู่หรือปรากฏเกี่ยวข้องกับงานอันมีลิขสิทธิ์)  หรืออนุญาตให้ผู้อื่นดำเนินการดังกล่าว ต่อต้นฉบับหรือสำเนางานอันมีลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาของโรงพยาบาลและ/หรือบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชันและบริการ“หมอพร้อม” โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยบริการหรือเจ้าของลิขสิทธิ์หรือเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญานั้น เว้นแต่จะเป็นการทำซ้ำที่จำเป็นต้องมีสำหรับการนำสำเนามาใช้ เพื่อให้อุปกรณ์ที่ใช้ในระบบคอมพิวเตอร์หรือกระบวนการส่งงานอันมีลิขสิทธิ์ทางระบบคอมพิวเตอร์ทำงานได้ตามปกติ หรือกรณีอื่นที่ได้รับยกเว้นหรืออนุญาตตามกฎหมาย นอกจากนี้ ผู้ขอใช้บริการตกลงว่าจะไม่แปลกลับ (decompile) ทำวิศวกรรมย้อนกลับ (reverse engineer) แยกส่วนประกอบ หรือพยายามที่จะได้มาซึ่ง source code หรือถอดรหัส (decrypt) ของแอปพลิเคชัน ซอฟต์แวร์ หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในบริการ “หมอพร้อม” เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากหน่วยบริการหรือเจ้าของงานดังกล่าว หรือเป็นข้อมูลสาธารณะที่เกิดจากการเปิดเผยโดยชอบอยู่แล้ว

4.8 ผู้ขอใช้บริการตกลงที่จะไม่ใช้แอปพลิเคชันหรือบริการ “หมอพร้อม” ในลักษณะต่อไปนี้ ซึ่งหากปรากฏหรือมีเหตุอันควรเชื่อว่ามีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น หน่วยบริการอาจระงับหรือยกเลิกการใช้บริการ “หมอพร้อม” ของผู้ขอใช้บริการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดหรือบางส่วนก็ได้

(1) เพื่อให้ผู้ใดสำคัญผิดในตัวตน คุณสมบัติ หรือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผู้ขอใช้บริการหรือผู้รับบริการของหน่วยบริการ

(2) ในลักษณะที่ผิดวัตถุประสงค์ ขัดต่อกฎหมายหรือศีลธรรมอันดี หรือสร้างความเสียหายแก่หน่วยบริการ

(3) เป็นการโจมตี เจาะระบบ แทรกแซง รบกวน หรือทำให้ระบบที่เกี่ยวกับแอปพลิเคชันนี้หรือบริการ “หมอพร้อม” ถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวนจนไม่สามารถทำงานตามปกติได้ หรือทำงานผิดพลาด ขัดข้อง ทำงานช้า หยุดชะงัก หรือผิดจากที่คาดหมาย หรือเป็นความพยายามที่จะเข้าถึง ส่งต่อ หรือเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นหรือข้อมูลความลับอย่างอื่น หรือลักลอบแก้ไขข้อมูลในระบบโดยมิชอบ ซึ่งเป็นการกระทำที่มุ่งโจมตีต่อความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์หรือการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

(4) เป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

(5) เป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลที่หยาบคาย ขัดต่อศีลธรรมอันดี ไม่เหมาะสม หรืออาจทำให้หน่วยบริการเกิดความเสียหายหรือต้องรับผิดทางกฎหมายหรือรับผิดชอบต่อบุคคลหนึ่งบุคคลใด

(6) ในลักษณะอื่นที่ผิดเงื่อนไขในการใช้งานหรือการให้บริการที่กำหนดภายในแอปพลิเคชันหรือในการให้บริการ “หมอพร้อม” หรือตามที่ “หน่วยบริการ”กำหนด

4.9 ในกรณีที่ก่อนหน้านี้ ผู้ขอใช้บริการ “หมอพร้อม” ได้เคยตกลงหรือยอมรับในข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ “หมอพร้อม” ของแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” หรือข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ “หมอพร้อม” สำหรับการใช้งานในฐานะผู้รับบริการของโรงพยาบาล ที่กระทำผ่านวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้ความตกลงหรือการยอมรับนั้นเป็นอันยกเลิก และให้ใช้ข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการตามเอกสารฉบับนี้แทน ยกเว้นข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการที่ได้ทำไว้กับหน่วยบริการเป็นลายลักษณ์อักษร (ถ้ามี) ให้ยังมีผลใช้บังคับต่อไปจนกว่าจะถูกยกเลิกหรือแก้ไขเพิ่มเติม และข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ “หมอพร้อม” สำหรับการใช้งานในฐานะผู้รับบริการของหน่วยบริการ (ถ้ามี) ให้เป็นไปตามข้อ 4.4

ปรับปรุง ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2565